Hướng dẫn sử dụng bộ phân nước từ Buce Aquarist [Cách sử dụng cá nhân]

Việc căn chỉnh lượng dưỡng vô cùng quan trọng với bất kì môi trường thủy sinh nào. Đối với giống cây mang tên Bucephalandra từ đất nước Indonesia, loài này yêu cầu dưỡng rất khắt khe.

Để sử dụng tốt bộ phân nước của Buce Aquarist, nên căn chỉnh lượng vừa phải khi châm vào hồ. Không có quy chuẩn nào về cách châm phân nhưng để hiệu quả mình đã sử dụng trên hầu hết loại phân nước là châm sau thay nước và châm một chút hằng ngày để duy trì lượng dưỡng vừa đủ cho Bucephalandra hay các thực vật khác.

Theo hướng dẫn sử dụng của bất kì loại phân nào cũng sẽ có hàm lượng 1ml /20L nước hoặc 5ml /100L nước là tổng lượng hòa tan chất có trong 20L hay 100L đó. Thí dụ như Micro Mix chứa 0.03ppm Sắt(5ml sẽ hóa tan đủ 0.03ppm sắt trên 100L nước), chưa cần đi sâu vào 0.03 ppm là gì. Chúng ta sẽ ko biết Bucep lúc này ăn 0.01 hay 0.02~0.03 sắt nên sẽ châm ít một theo dõi mức hấp thu.

Như hồ 90x45x45 như mình đang sử dụng, với lượng cây khá nhiều như Bucep, Anubias White & Pinto (có những giống cây bucep từ hấp thu ít đến hấp thu rất nhiều) mình có lịch trình kèm thông số cơ bản như sau:
– Nền ADA 2 Amazonia trên 1 năm không lót cốt chỉ lót nham thạch vụn, đã cạn dưỡng.
– Thay nước một tuần một lần mỗi lần khoảng 70-80% và châm 7-8ml mỗi loại (đa lượng & vi lượng) sau thay nước do lượng nước thay khá nhiều. Việc thay nước nhiều như này giảm thiểu rêu hại rất tốt. Có nhiều bạn tuần thay hai lần.
Lưu ý: lượng mình châm vào hồ là do hồ nhiều cây và có nhiều bụi cây hấp thu rất tốt ko nên sao y bản chính. Nên căn vừa đủ lượng hồ của mình
– Mỗi ngày châm 2,5ml mỗi loại (đa lượng & vi lượng) để bổ sung duy trì dưỡng.
– TDS 190 (sử dụng Beeshrimp GH+ để tăng chỉ số tds giúp lá bóng, cây chắc khỏe thân, tăng kích thước lá & loại trừ lá quăn xoắn…)
– pH 6.9 sau co2.
– Mỗi ngày 5ml Seachem Excel cung cấp carbon liquid giúp cây phát triển và phòng ngừa rêu hại.
– Seachem Advance 2-3ml cách ngày kích thích phát triển ngọn, rễ, cho cây khỏe.

Phân nước Macro & Micro Mix có thể châm cùng một thời điểm không cần chia ngày hoặc chia thời gian

(Hồ không nhất thiết phải sử dụng Seachem Advance hay Seachem Excel khi không có rêu hại hoặc thực vật thủy sinh phát triển bình thường, việc sử dụng Advance để kích thích cây phát triển mạnh lên trong trường hợp cần thiết, hoặc thực vật trong hồ kém phát triển. Nhưng cá nhân mình vẫn khuyến nghị dùng Seachem Advance & Seachem Excel)

– Co2 bắn căng đủ cho cây cũng sẽ giảm đc tình trạng tảo lam (tảo lam phần lớn do thiếu co2, thừa sáng, ít Phốt pho)

(độ hấp thu dưỡng còn phụ thuộc vào co2, đèn sử dụng và tốc độ phát triển thực vật trong hồ)

Vì vậy khi sử dụng bất kì loại phân nước nào, chúng ta nên châm ít một vào dễ đánh giá sức hấp thu của thực vật giúp giảm tránh rêu hại hay phức tạp hơn là hiện tượng thừa dưỡng như rữa rụng.

Lưu ý: Chơi thủy sinh trước khi chơi phân nước cần căn chỉnh đèn, co2 cùng các yếu tố khác không cho phát triển rêu hại. Có thể đèn và nhân tố khác tạo ra rêu hại trước khi chúng ta châm phân nước, khi châm vào có thể gây bùng phát mạnh hơn. Do thực vật trong hồ đang yếu mà rêu hại lại mạnh hơn.

Thí dụ bạn thay nước thứ Hai thì lịch trình châm phân như sau (Lượng châm vào chỉ là minh họa):

Ngày thứ 2 3 4 5 6 7 CN
(Mỗi loại)
Macro Mix & Micro Mix
5ml đa lượng

5ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

 

Hoặc thay nước một tuần hai lần (Lượng châm vào chỉ là minh họa):

Ngày thứ 2 3 4 5 6 7 CN
(Mỗi loại)
Macro Mix & Micro Mix
5ml đa lượng

5ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

5ml đa lượng

5ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

1ml đa lượng

2ml vi lượng

Đến đây các bạn đã một phần nào hiểu được cách châm dưỡng hiệu quả cho bể của mình. Đây chỉ là cách dùng phân nước từ cá nhân mình ko hẳn là đúng hoàn toàn nên còn có cách nào các bạn châm hợp thì nên vận dụng kèm chia sẻ cho cộng đồng nhé (Y)
Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi thêm bài “Dinh dưỡng cho bucep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *